ว่ายน้ำไม่เป็นเรียนดำน้ำได้มั้ย

Updated: May 2

จากที่หลายๆ ท่านกำลังเสาะหากิจกรรม ใหม่ๆ หรือกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นทำ หนึ่งในนั้นคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่า กิจกรรมดำน้ำลึกนั้นเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว และผมเองก็มั่นใจว่าหลายท่านคงหาข้อมูลกันมาบ้างไม่มากก็น้อย แล้วจะมาถึงจุดที่ทุกคนสะดุดนั่นคือ“ว่ายน้ำไม่เป็นเรียนดำน้ำได้มั้ย

ครูแก็ต มีทั้งคำตอบและคำแนะนำครับ  อยากรู้กันหรือเปล่า.. เอ้าตามมาเลยครับ


ว่าด้วยเรื่องเรียนดำน้ำลึกนั้น ก่อนอื่นขอให้ทุกท่านทำความเข้าใจกันก่อนว่า กิจกรรมนี้เป็นกีฬาทางน้ำทางทะเลจะมีส่วนของการเรียนการสอนที่ตัวเราเองนั้นจำเป็นต้องเอาตัวเองให้รอดในสถานการณ์ที่ไม่คาดฝัน เอาแล้วไหมละ แค่เปิดหัวข้อมาก็เริ่มแหยงๆ กันแล้ว อย่าเพิ่งไปไหนละมันมีรายละเอียดอยู่นะครับ สำหรับผู้ที่ลงคอร์สเรียนดำน้ำกับเรา Coral Grand Divers จะเป็นหลักสูตรของทางค่าย PADI ซี่งหนึ่งในวิชาทักษะที่จำเป็นต้องแสดงให้คุณครูดูตามมาตรฐานก่อนการเรียนมีดังนี้

  1. ว่ายน้ำตัวเปล่า ระยะทาง 200 เมตร

  2. ลอยตัว 10 นาที

อ่าว… แล้วจะทำยังไงดีละทีนี้ถ้าว่ายน้ำไม่เป็น เรามาดูรายละเอียดกันก่อนดีกว่านะครับว่าเราจะทำอย่างไรกันบ้าง


ก่อนอื่นเลย การทดสอบว่ายน้ำนั้นเราไม่ได้จำกัดเวลานะครับขอแค่ให้ว่ายให้ครบระยะทางเท่านั้นค่อยๆ ว่ายก็ได้ครับ จะไปด้วยความเร็ว 200 ก.ม./ชั่วโมง หรือจะเข้าเกียร์เต่า 2 คืบ/นาทีก็ยังได้ และจะว่ายท่าไหนก็ได้ Free Style ท่ากบ หรือ ผีเสื้อก็ได้เอาตามถนัดเลยครับ แต่มีข้อแม้อยู่อย่างเดียวคือ อย่าหยุด! มาถึงตอนนี้แล้วเริ่มคลายกังวลบ้างหรือยังละครับ บางท่านอาจจะยังกังวลอยู่ เพราะที่พูดมาข้างต้นนี้ มันของคนว่ายน้ำเป็นนี่นา แล้วว่ายไม่แข็งละทำไงดี??


ในการทดสอบว่ายน้ำนั้นมีข้อผ่อนปรนอยู่บ้างนะครับสำหรับค่าย PADI นั่นคือ เราสามารถใช้ อุปกรณ์ช่วยได้ อุปกรณ์ที่ว่าคืออะไรบ้าง นั่นก็คือ ชุดหน้ากาก ท่อสน็อกเกิ้ล และตีนกบ นั่นเอง ฮูเร่! รอดแล้วปรบมือรัวๆ แต่ในกรณีที่จะขออุปกรณ์เสริมจะต้องเพิ่มระยะทางจากเดิม 200 เมตร เป็น 300 เมตรครับ ไกลไปไหมเนี่ย? คำตอบคือก็ไม่ได้ไกลจากเดิมเท่าไหรมากนัก แล้วจะใช้อุปกรณ์พวกนี้ได้เหรอมันใช้งานยากหรือเปล่า? คนว่ายน้ำไม่เป็นอย่างเราจะใช้เป็นมั้ย?

หากคนที่เคยออกทะเลบ่อยๆ หรือไปทริปดำน้ำตื้นมาบ้างคงจะรู้จักกันดีเกี่ยวกับชุดหน้ากากท่อสน็อกเกิ้ลและตีนกบแต่สำหรับบางท่านอาจจะเป็นครั้งแรกเลยก็ว่าได้ การเริ่มต้นหัดใช้งานจากการที่ผมเคยสอนมาสำหรับคนที่ไม่เคยใช้งานมาก่อนเลย ตั้งแต่หยิบอุปกรณ์ จนใช้เป็นและตีขาเป็นใช้เวลา เร็วสุด 5 นาที ช้าสุด 1 ชั่วโมง


มาถึงจุดนี้แล้วเราเอะใจอะไรแล้วบ้างหรือยังครับ ในเมื่อหากมาฝึกซ้อมที่โรงเรียนเลยก็ใช้เวลาประมาณนี้ แล้วถ้าก่อนที่จะมาลงเรียนดำน้ำ เราลองหาเวลาไปฝึกใช้อุปกรณ์ที่บ้าน 1-2 อาทิตย์ก่อน แต่หลายท่านอาจจะไม่มีเวลา ไม่มีสถานที่ฝึก หรือไม่มีใครช่วยสอน ข้อแนะนำจากผมนั่นคือพยายามมาให้ถึงโรงเรียนดำน้ำก่อนสัก 1-2 วัน เพื่อที่จะได้มีเวลาฝึกหัดใช้งานอุปกรณ์พวกนี้ ก่อนที่เราจะลงเรียนดำน้ำลึกจริงๆ ในวันถัดไป


ในเวลาเรียนดำน้ำจริงนั้น เวลาของตารางเรียนจะค่อนข้างจำกัดมากถึงมากที่สุดถึง แม้จะพอมีเวลาในการฝึกหัดใช้อุปกรณ์ หน้ากากตีนกบอยู่บ้างแต่ก็ไม่ได้มาก ประมาณ 10-20 นาที เท่านั้น คุณครูก็จำเป็นต้องขยับไปทักษะอื่นๆ ต่อไป ซึ่งระยะเวลาดังกล่าวนี้ค่อนข้างคาบเส้นคาบดอกกันเลยทีเดียว ทั้งเราเองจะมีความเครียดเพิ่มขึ้นมหาศาลในเวลานั้น อาจจะทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้นแล้ว ผมมีข้อแนะนำ ดังนี้

หาเวลาฝึกซ้อมอุปกรณ์ชุดหน้ากากตีนกบ ล่วงหน้า แต่เนิ่นๆ ก่อนที่บ้าน หากหาเวลาไม่ได้ให้พยายามมาถึงโรงเรียนดำน้ำก่อนสัก 1-2 วันเพื่อฝึกซ้อม 


แล้วการฝึกเองที่บ้านมันจะยากไหม? ผมมีทริคมาให้ส่วนใหญ่สำหรับคนว่ายน้ำไม่เป็น เราจะกลัวน้ำกันเนอะ เมื่อกลัวน้ำก็จะเกร็งเครียด ทำอะไรไม่ได้เลย ขั้นแรกสำหรับการฝึกว่ายน้ำ ผมแนะนำว่าเราต้องฝึกผ่อนคลายให้มากที่สุดครับ จะทำให้เราเรียนดำน้ำลึกได้ดีขึ้นและง่ายขึ้นสามารถมีสติและควบคุมสิ่งต่างได้ดีขึ้น อ่าวพูดยังกะหมอแล้วจะให้ทำอย่างไรละก็เราเครียดนิ เทคนิคที่ผมใช้สอนประจำมีอยู่ว่า เต้นเต้นนนนนนน!!


ให้หาเวลาไปเจอกับสระน้ำ พูดแบบนี้ก็จมกันพอดียังว่ายน้ำไม่เป็นเลยยิ่งกลัวๆ อยู่ด้วย ใจเย็นๆ กันก่อนนะครับที่พูดว่าให้หาสระนั้นถูกต้องแล้ว แต่อย่าเพิ่งไปกระโดดตู้มลงสระซะก่อนละ มาดูกันก่อนว่าจะทำอย่างไรกันต่อไป


   1.)ลงสระในส่วนที่ยืนถึง (ส่วนตื้นนั่นละครับ) เราจะมาฝึกให้ตัวเองคุ้นชินกับน้ำและลดความเครียดเมื่ออยู่ในน้ำ ต่อไปเราต้องฝึกจมน้ำ อ่าว ไหงพูดงี้เดี๋ยวก็ได้เรียกกู้ภัยกันพอดีสิ ไม่ใช่แบบนั้นนะครับ มีวิธีที่ผมใช้ฝึกอยู่บ่อยให้กับนักเรียนหลายคนที่ค่อนข้างได้ผลนั้นก็คือ ให้จับราวสระน้ำหรือขอบสระ หายใจเข้าลึกๆ แล้วย่อตัวลงพอหน้าจมน้ำก็พอ และให้ค่อยๆ ปล่อยฟองออกจากปากนะครับขอย้ำว่าทางปากค่อยๆ เป่านะครับให้ต่อเนื่อง และให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วค่อยยืนขึ้น แรกๆ อาจจะได้น้อย หลังๆ จะได้นานเลยละ เราจะรู้ตัวเองเลยละว่าเริ่มผ่อนคลายไปมากน้อยแต่ไหน


   2.)เมื่อเริ่มผ่อนคลายได้แล้วก็มาดู ขั้นถัดไป คือ ให้พุ่งหลาวจากขอบสระหนึงไปอีกขอบสระหนึ่ง (ในเขตน้ำตื้นนะครับ) ให้หายใจเข้าลึกๆ แล้วกลั้นแป๊บหนึงแล้วให้พุ่งตัวไปในน้ำจะจมหรือลอยก็แล้วแต่นะครับในขณะที่ตัวพุงให้ค่อยเป่าลมออกทางปากเหมือเดิมเลย และเมื่อพุ่งแล้วมันจะมีแรงเฉื่อยหรือไหลอยู่ให้ปล่อยตัวเองไหลไปให้ไกลมากที่สุดเท่าที่ ปากเราจะเป่าลมออกได้

ที่กล่าวมาข้างต้นนี้เป็นเทคนิคที่ผมเองใช้สอนอยู่เป็นประจำคงจะพอทำให้หลายๆ ท่านได้เตรียมตัวกันได้บ้าง สำหรับผู้ที่ว่ายน้ำไม่เป็น หากผ่อนคลายได้อย่างข้างต้นแล้วก็น่าจะพอช่วยให้ใช้งานอุปกรณ์ชุดหน้ากากตีนกบได้ง่ายขึ้นบ้างละและการเรียนดำน้ำลึกของเรานั้นอาจจะไม่ยากอย่างที่ก็ได้

ส่วนเรื่องการลอยตัวนั้นเดี๋ยว ค่อยมาว่ากันต่อ ใน EP. ต่อๆ ไปนะคร๊าบบบบบ


แล้วเจอกันนะครับ ว่าที่นักดำน้ำทั้งหลาย

ครูแก็ต เกาะเต่า

6,965 views0 comments