วิธีเลือกซื้อหน้ากากดำน้ำลึก

สวัสดีครับ เจอกันอีกแล้วกับ ครูแก็ต เกาะเต่า วันนี้เรามาพูดถึงเรื่อง เทคนิควิธีเลือกซื้อหน้ากากดำน้ำ

ในกิจกรรมการดำน้ำลึกแบบสกูบ้านั้นอุปกรณ์ดำน้ำเป็นสิ่งจำเป็นต่อนักดำน้ำเป็นอย่างมาก เพราะจำเป็นต้องมีครบถึงจะดำน้ำได้ (เช่าเอาก็ได้) วันนี้ผมจะมาแนะนำให้รู้จักกับอุปกรณ์ดำน้ำ 1 ชิ้น ที่เราจะได้ใช้กันเป็นประจำและมีความสำคัญต่อเรามาก นั่นก็คือ “ชุดหน้ากากดำน้ำ


ทำไมต้องอันนี้ล่ะ เพราะชุดหน้ากากดำน้ำนั้นเป็นอุปกรณ์พื้นฐานในกิจกรรมทางน้ำกันเลยทีเดียวครับ และในกิจกรรมดำน้ำลึกนั้นชุดหน้ากากดำน้ำค่อนข้างสำคัญมากๆ เพราะสิ่งที่จะบันทึกความทรงจำนั่นก็คือ ตาที่เรามองผ่านหน้ากากดำน้ำนั่นเอง ดังนั้นในบทความนี้ จะขอโฟกัสเกี่ยวกับหน้ากากดำน้ำเพียงอย่างเดียวก่อนนะครับ เรามาดูกันว่าหน้ากากดำน้ำนั้นสำคัญไฉน


หน้ากากดำน้ำมีไว้สำหรับให้เรามองเห็นใต้น้ำนะครับ เพราะตาเราหากโดนน้ำแล้วจะไม่สามารถโฟกัสภาพได้ ดังนั้นเราจะเห็นเป็นภาพเบลอๆ ในน้ำ (หากใครบอกว่ามองไม่เห็นใต้น้ำ คงไม่จริงนะครับ เว้นแต่ว่าหลับตา ฮ่าๆ)


เมื่อเราใส่ชุดหน้ากากดำน้ำจะมีอากาศอยู่ในหน้ากากทำให้เราโฟกัสภาพได้หรือมองเห็นชัดเจนนั่นแหละ จอที่เรามองออกไปข้างนอกนั้นก็ขึ้นอยู่กับการดีไซน์ของหน้ากากดำน้ำแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อนั่นเอง ผมจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนกับการนั่งดูทีวีนั่นแหละครับ ส่วนตัวผมชอบทีวีจอใหญ่ๆ จะมองได้ถนัดและไม่รู้สึกอึดอัดจนเกินไป ชุดหน้ากากดำน้ำเองก็เหมือนกันมีหลากหลายชนิดและสีสัน แต่หลักๆ แล้ว วิธีเลือกซื้ออุปกรณ์ดำน้ำ : หน้ากากดำน้ำ มี 2 ประเภท

หน้ากากดำน้ำที่มี เลนส์ 2 ชิ้น (ซ้ายและขวา) หน้ากากประเภทนี้จะได้เปรียบในเรื่องของการซ่อมบำรุงหรือมีความสามารถในการเปลี่ยนเลนส์สายตาได้ ซึ่งจะพบได้ในหลายๆ ยี่ห้อ และมีความแข็งแรงของกรอบหน้ากากมากกว่าหน้ากากดำน้ำประเภทเลนส์เดี่ยว แต่ข้อเสียคือ มีข้อจำกัดในการขยายความกว้างของเลนส์ ทำให้การมองเห็นใต้น้ำนั้นจำกัดลง หรือรู้สึกอึดอัดได้ (ในมือใหม่)

หน้ากากดำน้ำที่มีเลนส์เดี่ยว หน้ากากประเภทนี้จะมีเลนส์(กระจก) เดียวยาวตลอดด้านหน้าซึ่งในหลายๆ ยี่ห้อ ได้ออกแบบมาให้เลนส์มีความกว้างมากกว่าแบบด้านบน ทำให้เรามองเห็นได้กว้างขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความแข็งแรงที่ลดลงไปบ้างนิดหน่อย เพราะปัจจุบันได้มีการพัฒนาไปค่อนข้างเยอะมากเกี่ยวกับเทคนิคและกรรมวิธีการผลิต แต่ในข้อดีก็จะมีข้อเสียปะปนกันเป็นเรื่องปกติ ซึ่งหน้ากากดำน้ำที่มีจอกว้าง จะมองเห็นได้ชัดหรือทัศนะวิสัยดีขึ้นนั้นก็จะมีปริมาตรอากาศด้านในมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ทำให้เวลาล้างหน้ากาก (ใต้น้ำ) หรือเวลาเคลียร์น้ำออกจากหน้ากาก จะใช้แรงเยอะกว่าปกติ ทั้งนี้หน้ากากดำน้ำบางยี่ห้อ จะทำรุ่นพิเศษออกมา ในหลายๆ รุ่นเหล่านั้นจะเรียกว่า พวก Frameless หรือพวกหน้ากากไร้เฟรมนั่นเอง ทำให้ปริมาณอากาศน้อย เคลียร์น้ำง่ายขึ้น แต่ก็ต้องแลกกับความแข็งแรงที่หายไป เพราะไม่มีเฟรมเป็นตัวพยุง ดังนั้นหน้ากากดำน้ำพวกนี้จำเป็นต้องได้รับการบำรุงดูแลรักษาดีเป็นพิเศษ


คราวนี้เรามาดูวิธีการเลือกหน้ากากดำน้ำให้เหมาะกับหน้าเรากันดีกว่า แน่นอนครับหน้าแต่ละคนไม่เท่ากัน เราต้องพอทราบวิธีคร่าวๆ ในการเลือกนะครับ


เลือกแบบที่เราต้องการ แล้วลองเอามาทาบหน้าในขณะที่หลับตา (หลับตาหยีเล็กน้อยนะ) เมื่อเราลืมตาขณะใส่หน้ากากดำน้ำนั้นขอบหน้ากากควรจะห่างจากหางตาประมาณ 1 cm. หากน้อยกว่านั้นเวลาใส่ไปดำน้ำจริงๆ มันจะดึงหางตาทำให้รู้สึกไม่สบาย และหน้าเราอาจจะเหมือน นางงิ้วก็ได้นะจ๊ะ


เมื่อระยะหางตาได้แล้ว ให้เอาหน้ากากดำน้ำทาบหน้าเบาๆ แล้วดูว่า ขอบหน้ากากทั้งหมด แตะหน้าหรือจับหน้าเราพร้อมกันหรือไม่ คือประมาณว่าทาบปุ๊ปหน้ากากที่พอดีหรือเข้ากับหน้าเรานั้นจะมีระยะทาบหน้าเล็กน้อย แต่หากทาบแล้วขอบหน้ากาก(ขอบยาง)บางส่วนยังเหลืออีก 3-5 mm. ที่จะแตะหน้าเรา แสดงว่าหน้ากากดำน้ำนั้นยังไม่เข้ากับโครงหน้าเรา แต่เนื่องจากหน้ากากดำน้ำบางรุ่นได้พัฒนาไปค่อนข้างเยอะ และทำขอบมานิ่ม ถึงแม้จะทาบไม่สนิทแต่หากเราลองค่อยๆ กดเบาๆ ลงไปหากสามารถทาบได้ง่ายก็ถือว่าผ่าน หากต้องออกแรงกดมากกว่าจะทาบสนิททั้งหมด และเวลาดำน้ำจริงก็จะต้องปรับสายค่อนข้างแน่นถึงจะทาบหน้าสนิท ซึ่งจะทำให้เราอึดอัดและหน้าเป็นรอยแดง หน้ากากดำน้ำแบบนี้ไม่ค่อยแนะนำเว้นแต่มีคนซื้อมาให้ ใช้ฟรี ฮ่าๆๆ


เมื่อเลือกหน้ากากดำน้ำที่เราชอบตามสไตล์ของตัวเองและเข้ากับหน้าเรามากที่สุดแล้ว มาดูกันต่อครับว่าจะใช้ยังไง หน้ากากเดิมๆ ที่ผลิตออกมาจากโรงงานนั้นจะมีพวกละออง ซิลิโคนที่ติดมาโดยการประกอบการผลิต ยกเว้นบางรุ่นนะครับ ที่ออกมาใสปิ้งเลย ซึ่งละอองพวกนี้จะทำให้หน้ากากดำน้ำเราขึ้นฟ้าได้ในระหว่างการดำน้ำและจะทำอย่างไรล่ะ


เราก็ต้องเตรียมหน้ากากดำน้ำเราให้พร้อมสำหรับการดำน้ำจริงๆ นะครับ หนึ่งในวิธีที่ฮิตที่สุด คือ ขัดด้วยยาสีฟันในเลนส์ด้านใน(กระจกด้านใน) วิธีการขัดผมแนะนำให้ใช้ยาสีฟัน แบบสีขาวไม่ผสมเม็ดบีทนะครับ ให้ขัดพร้อมผสมน้ำเล็กน้อย แล้วขัดแค่ไหนถึงจะพอล่ะ คำตอบคือ เมื่อได้ยินเสียง อืดๆๆๆ ในทุกส่วนที่เราถูนิ้วลงไปนั่นแหละครับถือว่าใช้ได้ สะอาดเอี่ยมพอได้ แต่ผมมีอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายกว่านั้น นั่นคือใช้ โคคาโคล่า หรือ โค๊กนั่นแหละ หงายหน้ากากและเทโค๊กลงไปในเลนส์ด้านใน ทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง หรือก่อนนอนก็ได้ ทั้งคืนก็ดี เดี๋ยวพี่โค๊กก็จะทำการกัดทำความสะอาดหน้าเลนส์ให้เราเองโดยไม่ต้องเสียเวลานั่งขัด อันนี้ผมลองแล้วและได้ผลดีเยี่ยมเลยครับ