วิธีเลือกซื้อหน้ากากดำน้ำลึก

Updated: May 25

สวัสดีครับ เจอกันอีกแล้วกับ ครูแก็ต เกาะเต่า วันนี้เรามาพูดถึงเรื่อง เทคนิควิธีเลือกซื้อหน้ากากดำน้ำ

ในกิจกรรมการดำน้ำลึกแบบสกูบ้านั้นอุปกรณ์ดำน้ำเป็นสิ่งจำเป็นต่อนักดำน้ำเป็นอย่างมาก เพราะจำเป็นต้องมีครบถึงจะดำน้ำได้ (เช่าเอาก็ได้) วันนี้ผมจะมาแนะนำให้รู้จักกับอุปกรณ์ดำน้ำ 1 ชิ้น ที่เราจะได้ใช้กันเป็นประจำและมีความสำคัญต่อเรามาก นั่นก็คือ “ชุดหน้ากากดำน้ำ


ทำไมต้องอันนี้ล่ะ เพราะชุดหน้ากากดำน้ำนั้นเป็นอุปกรณ์พื้นฐานในกิจกรรมทางน้ำกันเลยทีเดียวครับ และในกิจกรรมดำน้ำลึกนั้นชุดหน้ากากดำน้ำค่อนข้างสำคัญมากๆ เพราะสิ่งที่จะบันทึกความทรงจำนั่นก็คือ ตาที่เรามองผ่านหน้ากากดำน้ำนั่นเอง ดังนั้นในบทความนี้ จะขอโฟกัสเกี่ยวกับหน้ากากดำน้ำเพียงอย่างเดียวก่อนนะครับ เรามาดูกันว่าหน้ากากดำน้ำนั้นสำคัญไฉน


หน้ากากดำน้ำมีไว้สำหรับให้เรามองเห็นใต้น้ำนะครับ เพราะตาเราหากโดนน้ำแล้วจะไม่สามารถโฟกัสภาพได้ ดังนั้นเราจะเห็นเป็นภาพเบลอๆ ในน้ำ (หากใครบอกว่ามองไม่เห็นใต้น้ำ คงไม่จริงนะครับ เว้นแต่ว่าหลับตา ฮ่าๆ)


เมื่อเราใส่ชุดหน้ากากดำน้ำจะมีอากาศอยู่ในหน้ากากทำให้เราโฟกัสภาพได้หรือมองเห็นชัดเจนนั่นแหละ จอที่เรามองออกไปข้างนอกนั้นก็ขึ้นอยู่กับการดีไซน์ของหน้ากากดำน้ำแต่ละรุ่น แต่ละยี่ห้อนั่นเอง ผมจะพูดให้เข้าใจง่ายๆ ก็เหมือนกับการนั่งดูทีวีนั่นแหละครับ ส่วนตัวผมชอบทีวีจอใหญ่ๆ จะมองได้ถนัดและไม่รู้สึกอึดอัดจนเกินไป ชุดหน้ากากดำน้ำเองก็เหมือนกันมีหลากหลายชนิดและสีสัน แต่หลักๆ แล้ว วิธีเลือกซื้ออุปกรณ์ดำน้ำ : หน้ากากดำน้ำ มี 2 ประเภท

หน้ากากดำน้ำที่มี เลนส์ 2 ชิ้น (ซ้ายและขวา) หน้ากากประเภทนี้จะได้เปรียบในเรื่องของการซ่อมบำรุงหรือมีความสามารถในการเปลี่ยนเลนส์สายตาได้ ซึ่งจะพบได้ในหลายๆ ยี่ห้อ และมีความแข็งแรงของกรอบหน้ากากมากกว่าหน้ากากดำน้ำประเภทเลนส์เดี่ยว แต่ข้อเสียคือ มีข้อจำกัดในการขยายความกว้างของเลนส์ ทำให้การมองเห็นใต้น้ำนั้นจำกัดลง หรือรู้สึกอึดอัดได้ (ในมือใหม่)

หน้ากากดำน้ำที่มีเลนส์เดี่ยว หน้ากากประเภทนี้จะมีเลนส์(กระจก) เดียวยาวตลอดด้านหน้าซึ่งในหลายๆ ยี่ห้อ ได้ออกแบบมาให้เลนส์มีความกว้างมากกว่าแบบด้านบน ทำให้เรามองเห็นได้กว้างขึ้น แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความแข็งแรงที่ลดลงไปบ้างนิดหน่อย เพราะปัจจุบันได้มีการพัฒนาไปค่อนข้างเยอะมากเกี่ยวกับเทคนิคและกรรมวิธีการผลิต แต่ในข้อดีก็จะมีข้อเสียปะปนกันเป็นเรื่องปกติ ซึ่งหน้ากากดำน้ำที่มีจอกว้าง จะมองเห็นได้ชัดหรือทัศนะวิสัยดีขึ้นนั้นก็จะมีปริมาตรอากาศด้านในมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ทำให้เวลาล้างหน้ากาก (ใต้น้ำ) หรือเวลาเคลียร์น้ำออกจากหน้ากาก จะใช้แรงเยอะกว่าปกติ ทั้งนี้หน้ากากดำน้ำบางยี่ห้อ จะทำรุ่นพิเศษออกมา ในหลายๆ รุ่นเหล่านั้นจะเรียกว่า พวก Frameless หรือพวกหน้ากากไร้เฟรมนั่นเอง ทำให้ปริมาณอากาศน้อย เคลียร์น้ำง่ายขึ้น แต่ก็ต้องแลกกับความแข็งแรงที่หายไป เพราะไม่มีเฟรมเป็นตัวพยุง ดังนั้นหน้ากากดำน้ำพวกนี้จำเป็นต้องได้รับการบำรุงดูแลรักษาดีเป็นพิเศษ


คราวนี้เรามาดูวิธีการเลือกหน้ากากดำน้ำให้เหมาะกับหน้าเรากันดีกว่า แน่นอนครับหน้าแต่ละคนไม่เท่ากัน เราต้องพอทราบวิธีคร่าวๆ ในการเลือกนะครับ


เลือกแบบที่เราต้องการ แล้วลองเอามาทาบหน้าในขณะที่หลับตา (หลับตาหยีเล็กน้อยนะ) เมื่อเราลืมตาขณะใส่หน้ากากดำน้ำนั้นขอบหน้ากากควรจะห่างจากหางตาประมาณ 1 cm. หากน้อยกว่านั้นเวลาใส่ไปดำน้ำจริงๆ มันจะดึงหางตาทำให้รู้สึกไม่สบาย และหน้าเราอาจจะเหมือน นางงิ้วก็ได้นะจ๊ะ


เมื่อระยะหางตาได้แล้ว ให้เอาหน้ากากดำน้ำทาบหน้าเบาๆ แล้วดูว่า ขอบหน้ากากทั้งหมด แตะหน้าหรือจับหน้าเราพร้อมกันหรือไม่ คือประมาณว่าทาบปุ๊ปหน้ากากที่พอดีหรือเข้ากับหน้าเรานั้นจะมีระยะทาบหน้าเล็กน้อย แต่หากทาบแล้วขอบหน้ากาก(ขอบยาง)บางส่วนยังเหลืออีก 3-5 mm. ที่จะแตะหน้าเรา แสดงว่าหน้ากากดำน้ำนั้นยังไม่เข้ากับโครงหน้าเรา แต่เนื่องจากหน้ากากดำน้ำบางรุ่นได้พัฒนาไปค่อนข้างเยอะ และทำขอบมานิ่ม ถึงแม้จะทาบไม่สนิทแต่หากเราลองค่อยๆ กดเบาๆ ลงไปหากสามารถทาบได้ง่ายก็ถือว่าผ่าน หากต้องออกแรงกดมากกว่าจะทาบสนิททั้งหมด และเวลาดำน้ำจริงก็จะต้องปรับสายค่อนข้างแน่นถึงจะทาบหน้าสนิท ซึ่งจะทำให้เราอึดอัดและหน้าเป็นรอยแดง หน้ากากดำน้ำแบบนี้ไม่ค่อยแนะนำเว้นแต่มีคนซื้อมาให้ ใช้ฟรี ฮ่าๆๆ


เมื่อเลือกหน้ากากดำน้ำที่เราชอบตามสไตล์ของตัวเองและเข้ากับหน้าเรามากที่สุดแล้ว มาดูกันต่อครับว่าจะใช้ยังไง หน้ากากเดิมๆ ที่ผลิตออกมาจากโรงงานนั้นจะมีพวกละออง ซิลิโคนที่ติดมาโดยการประกอบการผลิต ยกเว้นบางรุ่นนะครับ ที่ออกมาใสปิ้งเลย ซึ่งละอองพวกนี้จะทำให้หน้ากากดำน้ำเราขึ้นฟ้าได้ในระหว่างการดำน้ำและจะทำอย่างไรล่ะ


เราก็ต้องเตรียมหน้ากากดำน้ำเราให้พร้อมสำหรับการดำน้ำจริงๆ นะครับ หนึ่งในวิธีที่ฮิตที่สุด คือ ขัดด้วยยาสีฟันในเลนส์ด้านใน(กระจกด้านใน) วิธีการขัดผมแนะนำให้ใช้ยาสีฟัน แบบสีขาวไม่ผสมเม็ดบีทนะครับ ให้ขัดพร้อมผสมน้ำเล็กน้อย แล้วขัดแค่ไหนถึงจะพอล่ะ คำตอบคือ เมื่อได้ยินเสียง อืดๆๆๆ ในทุกส่วนที่เราถูนิ้วลงไปนั่นแหละครับถือว่าใช้ได้ สะอาดเอี่ยมพอได้ แต่ผมมีอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายกว่านั้น นั่นคือใช้ โคคาโคล่า หรือ โค๊กนั่นแหละ หงายหน้ากากและเทโค๊กลงไปในเลนส์ด้านใน ทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่วโมง หรือก่อนนอนก็ได้ ทั้งคืนก็ดี เดี๋ยวพี่โค๊กก็จะทำการกัดทำความสะอาดหน้าเลนส์ให้เราเองโดยไม่ต้องเสียเวลานั่งขัด อันนี้ผมลองแล้วและได้ผลดีเยี่ยมเลยครับ


เวลาเราจะดำน้ำเราก็ควรทำฟิมส์หรือ Defox หรือการเอาฝ้าออกก่อน ซะก่อนทุกครั้งนะครับ เพราะอุณหภูมิตัวเรากับน้ำมีความแตกต่างกันจะทำให้เกิดการขึ้นฝ้าได้ในส่วนที่ร้อนกว่า นั่นก็คือส่วนด้านในหน้าเรานั่นแหละครับ โดยทั่วไปแล้วจะนิยมใช้ แชมพูเด็กทาแล้วล้างด้วย อันนี้ผมเห็นหลายๆ ท่านเลย ล้างน้ำเปล่าใช่ไหมละ ถามว่าผิดไหมคงไม่ผิดนะครับ แต่ผมขอแนะนำให้ใช้น้ำทะเลล้าง (หากอยู่ใกล้ทะเลหรือบนเรือ) อ่าว ทำไมละ? เพราะหากใช้น้ำจืดล้างแล้วการทำปฏิกิริยาชะล้างของน้ำจืดนั้นจะมีมากกว่าน้ำทะเลครับ ทำให้แชมพูที่เราหยอดลงไปนั้นอาจจะถูกล้างออกจนหมด ทำให้ประสิทธิภาพในการกันฟ้านั้นลดลงมากแต่หากล้างด้วยน้ำทะเลแล้วจะเป็นไง แน่นอนครับจะล้างออกไม่หมด ซึ่งนั่นคือจุดประสงค์ของการทำฟิมส์กันฟ้าคือเหลือคราบหรือฟิมส์บางๆไว้กันฟ้านั่นเองครับ


แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าล้างได้ที่แล้ว อันนี้ เวลาล้างหน้ากากดำน้ำหรือเตรียมหน้ากากดำน้ำในการดำน้ำควรจะใส่ใจกันสักหน่อยนะครับนั่น คือใช้นิ้วถูพร้อมแชมพูเด็กเบาๆ สัมผัสถึงความนุ่มลื่นที่อยู่ที่ปลายนิ้ว และอย่าหยอดแชมพูมากจนเกินไปนะครับ เพราะจะทำให้ล้างนานและสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ เวลาถู ให้สัมผัสถึงความเรียบลื่นทั้งหมดที่เลนส์ด้านใน ไม่เป็นปื้นๆ หรือสัมผัสนูนๆ เสร็จแล้วล้างออก (หลังล้างเสร็จควรจะยังมีความลื่นๆ อยู่ที่เลนส์ด้านในนะครับ) เท่านี้ก็พร้อมดำน้ำแล้วครับ ทำไมต้องแชมพูเด็กด้วยละ ก็ตาม คอนเซ็ปเลยครับ “No More Tear” แปลว่าไม่ระคายเคืองต่อลูกกะตา เพราะสารเคมีที่ใช้นั้นบอบบางชนิดเด็กทารกยังไม่เป็นไร (อย่างน้อยก็กระทบปะการังน้อยกว่าครีมกันแดด) แล้วมีวิธีอื่นอีกไหม มีครับน้ำบ่อน้อยเรานี่ละ ถุยๆๆ ใส่เลยแล้วถูๆ ล้างก็พอใช้ได้ แต่ผมเองน้ำลายไม่เยอะนะ ฮ่าๆๆ ทั้งนี้ยังมีอุปกรณ์เสริมเช่นพวกฟิมส์ติดกันฟ้าอันนี้ก็ใช้ดีนะครับเคยลองใช้แล้วแต่มีเฉพาะบางรุ่นเท่านั้นหรือถ้ามีงบหน่อยก็จัดเลนส์รุ่นกันฟ้าไปเลยทีเดียวจบ


เท่านี้เราก็จะมีความสุขกับการดำน้ำมากขึ้นแล้ว และเราสามารถจัดเซ็ทอุปกรณ์ดำน้ำของเราเองได้ตั้งแต่ก่อนเริ่มเรียนดำน้ำหรือก่อนทริปดำน้ำจะได้มีเวลาทำความคุ้นเคยกับอุปกรณ์ดำน้ำเหล่านี้จะได้ไม่เคอะเขินก่อนออกทริปจริงๆ เพราะของเช่าหรือที่ทางร้านมีให้นั้นโดยปกติจะมีเพียงรุ่นกลางๆ ทั่วไป และรุ่นเดียวกันหมด ซึ่งเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่ามันจะเข้ากับหน้าเราหรือเปล่า เพราะหากเราไม่คุ้นหรือหน้ากากไม่เข้ากับหน้าเราแล้ว รับรองว่าทริปนั้นคงไม่ได้สนุกเต็มที่เท่าที่อุตส่าห์ไปลางานลาเจ้านายมาเรียนดำน้ำหรือออกทริปแน่นอน

วันนี้ขอฝากเรื่องหน้ากากดำน้ำไว้ให้ทุกคนได้อ่านกันนะครับหวังว่าคงจะพอช่วยให้เรามีแนวทางในการเลือกของที่เหมาะกับเราไม่มากก็น้อยนะครับ แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ขึ้นอยู่กับสตางค์ในกระเป๋าเด้อ แล้วเจอกันใหม่ใน บทความต่อๆ ไปนะครับ


ครูแก็ต เกาะเต่า

ขอบคุณนางแบบจาก http://www.highondreams.com/