วิธีเตรียมตัวก่อนไปดำน้ำลึก

Updated: May 2

การดำน้ำลึกไม่ใช่เรื่องยาก ใครๆ ก็สามารถเรียนรู้ได้ แต่ว่าจะเรียนรู้เร็วหรือช้านั้นก็ขึ้นอยู่กับสกิลของแต่ละคน ถ้าใครมีพื้นฐานทักษะด้านการว่ายน้ำก็อาจจะเป็นเร็วหน่อย ใครที่ไม่ชินกับน้ำ ยังกล้าๆ กลัวๆ ก็อาจจะช้ากว่าเพื่อนนิดนึง เพราะฉะนั้นก่อนที่จะไปเรียนดำน้ำ มาเตรียมตัวกันหน่อยดีกว่า

การดำน้ำลึก หรือที่เรียกกันว่า SCUBA (Self Contained Underwater Breathing Apparatus) เป็นการดำน้ำที่ต้องใช้อุปกรณ์ในการช่วยหายใจ การดำน้ำเป็นกิจกรรมสันทนาการ เราจะได้เห็นธรรมชาติใต้น้ำ แนวปะการัง และสัตว์น้ำต่างๆ ที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน แม้การดำน้ำจะเป็นกิจกรรมสันทนาการที่ช่วยให้เราผ่อนคลาย มีสมาธิ และรู้สึกเป็นอิสระมากขึ้น นักดำน้ำที่ดีจะรู้วิธีการเตรียมตัว ข้อควรปฏิบัติสำหรับการดำน้ำทั้งก่อนการดำน้ำ ระหว่างการดำน้ำ และหลังการดำน้ำ เพื่อความปลอดภัยแก่ตนเอง สำหรับนักดำน้ำมือใหม่อาจจะยังไม่ทราบข้อมูล หรือไม่รู้ว่าควรปฏิบัติอย่างไรบ้าง เพื่อความปลอดภัยและการเป็นนักดำน้ำที่ดี มาดูวิธีการเตรียมตัวในการไปดำน้ำกันดีกว่า

ก่อนดำน้ำลึก

1. ฝึกว่ายน้ำ+ลอยตัว

สำหรับใครที่ว่ายน้ำเก่ง ว่ายน้ำเป็น ลอยตัวได้ดีไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าใครที่ยังว่ายน้ำไม่เป็น หรือลอยตัวไม่ได้ อยากให้ฝึกว่ายน้ำให้เป็นก่อนที่จะมาเรียนดำน้ำ หรืออาจจะว่ายโดยใช้อุปกรณ์ หน้ากาก และท่อหายใจช่วยก็ได้ อ่านเพิ่มเติมคลิ๊ก ว่ายน้ำไม่เป็นเรียนดำน้ำได้มั้ย

มาตรฐานโดยทั่วไปของการว่ายน้ำในการเรียนดำน้ำหลักสูตร PADI Open Water Diver จะมีการทดสอบเรื่องการว่ายน้ำ ดังนี้

1. ทดสอบว่ายน้ำได้ไกล 200 เมตร หรือว่ายน้ำระยะทาง 300 เมตร แบบมีตัวช่วยโดยสวมหน้ากาก (Mask) ท่อหายใจ (Snorkel) และตีนกบ (Fins)

จะต้องลอยตัวได้ 10 นาที (อันนี้จะว่ายไปว่ายมาก็ได้ ขอแค่แขนขาไม่เกาะขอบสระก็พอ)

2. ชุดว่ายน้ำ โดยทั่วไป Dive Center จะมีอุปกรณ์ดำน้ำ (ในที่นี้หมายถึง ชุด wet suit) ไว้ให้บริการรวมอยู่ในคอร์สเรียนแล้ว แต่จะไม่มีชุดว่ายน้ำให้เช่า ลูกค้าจึงต้องเตรียมชุดว่ายน้ำมาเอง จะเป็นวันพีซ ทูพีซ หรือชุดว่ายน้ำแบบใดก็ได้ตามลูกค้าสะดวกเลยจ้า

3. เสื้อว่ายน้ำแขนยาว ประเทศไทยแน่นอนว่าอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตร อากาศร้อนทั้งปีก็ว่าได้ ถ้าไม่อยากผิวไหม้ หรือผิวเปลี่ยนสีเป็นทูโทน แนะนำให้ใส่เสื้อว่ายน้ำแขนยาว ส่วน Wet suit ที่เรามีให้เป็นแบบแขน-ขาสั้น ดังนั้นถ้าใส่เสื้อว่ายน้ำแขนยาว และกางเกงว่ายน้ำขายาวด้วยก็จะเซฟสุดๆ

4. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การดำน้ำเป็นกิจกรรมที่ใช้พลังงานเยอะมากกก การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญมากก่อนที่จะมาดำน้ำ เพราะถ้าเราอ่อนเพลีย หรือป่วยแล้ว จะไม่สามารถดำน้ำได้


ระหว่างดำน้ำลึก

1. ห้ามถ่ายรูประหว่างเรียน ไม่อนุญาตให้นักเรียนนำกล้องไปถ่ายรูปกันเองในระหว่างที่เรียนอยู่ เพราะอยากให้ทุกคนโฟกัสในการเรียนและเพื่อความปลอดภัยอีกด้วย สำหรับนักดำน้ำมือใหม่ก็อาจยังไม่คุ้นชินกับอุปกรณ์ดำน้ำ ดังนั้นถ้าเรายังถือกล้องมือหนึ่ง อีกมือหนึ่งต้องจับอุปกรณ์ งานนี้มีหัวหมุนกันแน่ๆ

2. ห้ามจับปลา ปะการัง และสัตว์ใต้น้ำ การเอามือไปจับหรือแตะปะการังบางชนิดเบาๆ อาจทำให้ปะการังเหล่านั้นแตกหัก หรือตายได้ และไม่ไล่ตามสัตว์น้ำ หรือพยายามจับ เพราะจะทำให้สัตว์เกิดการหวาดกลัว หรือสัตว์บางชนิดอาจมีพิษ สร้างความอันตรายแก่นักดำน้ำได้  

3. หายใจตลอดเวลา กฏระเบียบที่สำคัญที่สุดขณะดำน้ำ คือ หายใจอย่างต่อเนื่องและอย่ากลั้นหายใจโดยเด็ดขาด เปรียบเทียบง่ายๆ เสมือนว่าเราเป็นลูกโป่งที่ถูกเติมลมเข้าไปและรัดไม่ให้ลมออก อากาศที่เพิ่มเข้าไปจะขยายตัวทำให้เกิดการบาดเจ็บจากปอดขยายตัวมากเกินไป (ปอดฉีก)

4. ดื่มน้ำเยอะๆ ควรดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อย 3 ลิตรต่อวัน ในช่วงที่มีการดำน้ำ  การขาดน้ำเพิ่มอัตราเสี่ยงต่อโรค DCS (หรือ Decompression Sickness) และทำให้เมื่อยล้า นอกจากนี้ควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และคาเฟอีนก่อนไปดำน้ำหนึ่งคืน เพราะเครื่องดื่มดังกล่าวจะทำให้ร่างกายเกิดการขาดน้ำ


หลังดำน้ำลึก

1. งดบิน 18 ชั่วโมงหลังจากดำน้ำ ตามระเบียบของ PADI มีคำแนะนำสำหรับการหยุดพักเพื่อลดแรงดันในขณะลอยตัวขึ้นสู่ผิวน้ำ ดังนี้

การดำน้ำครั้งเดียว (ไม่มีการดำน้ำซ้ำอีก) แนะนำให้ทิ้งช่วงเวลาของการพักเพื่อผ่อนคลายการบินขั้นต่ำ 12 ชั่วโมง

การดำน้ำซ้ำหรือการดำน้ำหลายวัน (การดำน้ำทุกวันเป็นเวลาติดๆ กัน) แนะนำให้ทิ้งช่วงเวลาของการพักเพื่อผ่อนคลายการบินขั้นต่ำ 18 ชั่วโมง

***สำหรับผู้ที่มาดำน้ำ Fun Dive หรือมาเรียนคอร์สต่างๆ ควรจะพักน้ำอย่างน้อย 18 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำ ก่อนขึ้นเครื่องบิน

2. งดออกกำลังกาย การดำน้ำลึกดูเหมือนไม่ได้ใช้แรงมากเท่ากับการว่ายน้ำบนผิวน้ำ จริงๆ แต่การดำน้ำลึกร่างกายของเราจะได้รับก๊าซไนโตรเจนจากถังอากาศอย่างรวดเร็ว แล้วพอขึ้นมาจากการดำน้ำ ร่างกายของเราจะค่อยๆ คลายก๊าซไนโตรเจนออก โดยการหายใจออก ใช้เวลา 1 วันเต็มๆ ไนโตรเจนถึงจะหมดจากร่างกายเรา ถ้าเราออกกำลังกายหนักๆ หลังจากดำน้ำจะทำให้เลือดในตัวเราพุ่งพล่าน ก๊าซไนโตรเจนก็เช่นกัน เพราะฉะนั้นหลังจากดำน้ำเสร็จ ไม่ควรออกกำลังกายหนักๆ แล้วปล่อยให้ก๊าซไนโตรเจนออกจากร่างกายเราผ่านการหายใจออกอย่างค่อยเป็นค่อยไปจะดีกว่า


ถ้าพร้อมแล้วก็หาซื้อชุดว่ายน้ำตัวเก่ง ฝึกว่ายน้ำ ฝึกลอยตัว เตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม เมื่อถึงตอนเรียนจริงจะได้มีความคุ้นชินมากขึ้น พร้อมแล้วก็ไปโดดน้ำกันเลยยยย!

16,366 views0 comments